Xơ vữa động mạch: Mối đe dọa sự sống còn của bệnh nhân suy tim • Sức khỏe tim mạch

Xơ vữa động mạch: Mối đe dọa sự sống còn của bệnh nhân suy tim

Bệnh suy tim đang là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh bị suy tim, trong đó phổ biến nhất hiện nay là do nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp mạn tính, bệnh van tim gây hở hoặc do xơ vữa động mạch vành.

Xơ vữa động mạch: Mối đe dọa sự sống còn của bệnh nhân suy tim

Sự nguy hiểm của bệnh mạch vành đối với tim

Động mạch vành là động mạch duy nhất để nuôi tim. Khi những mảng xơ vữa hình thành bám vào thành mạch, gây chít hẹp lòng mạch hoặc mạch vành bị co thắt, khiến máu máu di chuyển vào tim không đều. Mạch vành bị tắc nghẽn làm tim không đủ máu bơm đi nuôi các bộ phận khác dẫn đến suy tim.

Khi bị xơ vữa động mạch người ta nghĩ đến tử vong do nhồi máu cơ tim. Nhưng thực tế, người bệnh có thể tử vong ngay lập tức hoặc trong vài giờ do rối loạn nhịp tim, sốc mạnh ở chính tại thời điểm động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn, trước khi cơn nhồi máu xuất hiện. Vì vậy, khi nghi người đột nhiên mệt mỏi, vã mồ hôi vùng đầu cổ, buồn nôn, cảm giác lo lắng, cơn đau bóp nghẹt vùng ngực, đau tim, đau lan sang cánh tay trái và gây cứng hàm cổ, người bệnh cần cảnh giác ngay với bệnh nhồi máu cơ tim.

Không chỉ gây ra các biến chứng cấp tính, bệnh mạch vành còn ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe bởi các cơn đau thắt ngực triền miên cùng những biến chứng mãn tính như suy tim, rối loạn nhịp.

Cách đối phó với bệnh mạch vành để phòng tránh bệnh suy tim

Để suy tim không còn là mối nguy hại đối với cơ thể thì việc kiểm soát ngăn chặn bệnh mạch vành là yếu tố vô cùng quan trọng. Kiểm soát tốt bệnh mạch vành người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh.

Kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc điều trị

Đây chính là lựa chọn đầu tiên để giảm đau ngực, chống loạn nhịp tim và ngăn ngừa hình thành cục máu đông ở động mạch. Tuy nhiên, tùy vào mức độ và thể trạng của người bệnh mà sử dụng loại thuốc phù hợp.

Thay đổi thói quen, lối sống hàng ngày

Mọi bệnh tật sinh ra đều bắt nguồn từ những lối sống thiếu khoa học. Một lối sống lành mạnh có thể ngăn chặn bệnh mạch vành trở nên tồi tệ hơn. Để làm được điều đó bạn cần:

• Ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, cá thay vì thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày. Kiêng ăn nội tạng, da, mỡ động vật, ăn giảm muối, hạn chế rượu bia.

• Bỏ hút thuốc lá vì nicotin trong thuốc lá gây co thắt động mạch vành và khiến mạch máu bị xơ vữa nhiều hơn.

• Tập thể dục thường xuyên, tốt nhất nên chọn đi bộ 30 phút mỗi ngày và tăng dần thời gian tập luyện.


Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.