Tức ngực khó thở khi nằm xuống nói lên điều gì • Sức khỏe tim mạch

Tức ngực khó thở khi nằm xuống nói lên điều gì

Dấu hiệu tức ngực khó thở được biết đến sau khi phải gắng sức hoạt động về thể chất. Hoặc có thể gặp trong những lúc căng thẳng cực độ về tâm lý. Tuy nhiên, cảm giác tức ngực khó thở khi nằm xuống báo hiệu của một tình trạng bệnh lý đáng lo. Và cần phải được kiểm tra sức khỏe ở tại cơ sở y tế, và làm các xét nghiệm cần thiết.

Tức ngực khó thở khi nằm xuống nói lên điều gì

Hiện tượng tức ngực khó thở khi nằm là do:

Tức ngực khó thở có thể do yếu tố tâm lý, khi trầm cảm, áp lực về tinh thần làm thần kinh căng thẳng quá mức. Khi đó ảnh hưởng từ tâm lý dẫn đến tim đập nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực ngay cả khi ngồi xuống hay nghỉ ngơi. Nhất là khi nằm xuống sẽ nhận thấy rõ tiếng đập bất thường nhịp tim, khó thở tức ngực nặng ngực.

Do lao động vận động nặng, quá sức với sức chịu đựng của cơ thể. Cơ thể mất nước do toát mồ hôi, hơi thở hắt ra nhiều khô miệng. Lúc này cơ thể thiếu độ ẩm, tăng sức co thắt phế quản, chức năng hô hấp yếu. Chỉ có thể ngồi nghỉ hoặc ngồi với tư thế ngả nghiêng chứ không thể nằm thẳng. Bởi khi nằm như có cái gì đè nén ở lồng ngực dẫn đến khó thở tức ngực.

Với trường hợp thừa cân béo phì cũng nằm trong khả năng hay bị tức ngực khó thở khi nằm. Là do trọng lượng cơ thể đè nén lên tim phổi.

khó thở ở suy tim
Tức ngực khó thở từ bệnh suy tim

Nguyên nhân tức ngực khó thở khi nằm từ bệnh lý

Với bệnh nhân suy tim còn gặp biểu hiện tức ngực khó thở khi nằm do ứ dịch. Và khi nằm ngủ về đêm phải tỉnh giấc lúc nửa đêm vì tức ngực khó thở đột ngột. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong do không thể thở, bất tỉnh ngay trong đêm.

Với bệnh lý đường hô hấp: Bệnh hen suyễn điển hình là khó thở khi nằm ngủ. Cơn hen
mỗi lần lên, niêm mạc đường hô hấp bị phù nề, dẫn đến tình trạng thiếu không khí. Và hay gặp chứng khó thở khi nằm về đêm. Vì vậy người bệnh hen cần chú ý tư thế nằm khi ngủ, và chứng thở khò khè, ho, khó thở về đêm. Vì có thể gây ngạt thở khi đang ngủ và rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.