Triệu chứng khó thở tức ngực xảy ra khi nào • Sức khỏe tim mạch

Triệu chứng khó thở tức ngực xảy ra khi nào

Trong xã hội hiện đại nhiều người đã trải qua hoặc đang phải chịu đựng cảm giác tức ngực và khó thở. Lúc đầu triệu chứng khó thở tức ngực ở mức độ nhẹ cảm giác khó chịu sẽ qua đi nhanh. Cho đến khi tần suất tức ngực và khó thở tăng lên làm triệu chứng nghiêm trọng hơn. Lúc này bệnh nhân cảm thấy ngực bị ép ngực, co thắt khi thở, ngột ngạt thậm chí còn đau đớn. Vậy khi nào thì xảy ra triệu chứng khó thở tức ngực.

Các yếu tố thuận lợi gây nên triệu chứng khó thở tức ngực

Khó thở thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Khi tập thể dục cường độ cao hoặc sau khi thay đổi thời nhiệt độ cở thể cảm thấy khó thở. Phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh phổi kẽ, viêm phổi và các vấn đề tâm lý liên quan đến lo lắng.

Có thể do hen suyễn, lo lắng, viêm phổi, ngạt. Hoặc hít phải dị vật làm tắc nghẽn đường hô hấp, dị ứng, thiếu máu, mất máu nghiêm trọng. Những dấu hiệu này được cho là cơn khó thở tức ngực đột ngột hay được gọi là cấp tính.

Do một số vấn đề về phổi cũng có thể gây khó thở. Chẳng hạn như tổn thương hoặc sẹo phổi sớm, ung thư phổi, lao, viêm màng phổi, phù phổi, tăng huyết áp phổi

Tức ngực khó thở cũng có thể liên quan đến các vấn đề về tim. Như bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, suy tim và viêm màng ngoài tim

Khi có dị vật đường thở người bệnh cảm thấy bị đè nặng. Hoặc siết chặt ngực do đường thở bị tắc nghẽn, thu hẹp. Gây nên hiện tượng tức ngực khó thở ở người bệnh.

Triệu chứng tức ngực khó thở gặp phải dị vật đường thở
Triệu chứng tức ngực khó thở gặp phải dị vật đường thở

Cách phòng ngừa tức ngực khó thở

Với trường hợp do dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em và người già. Cần lưu ý các thực phẩm ăn uống, tránh đồ ăn cứng khó nuốt, cần được chế biến mềm nhỏ. Khi người bệnh mệt mỏi ốm yếu, cần được chăm sóc bổ sung dinh dưỡng dưới dạng lỏng. Với mục đích vừa bổ sung dưỡng chất, tránh được chứng tắc nghẽn đường thở. Nên tránh được hiện tượng tức ngực khó thở.

Với bệnh hô hấp: cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Việc phát hiện và điều trị bệnh hen suyễn sớm ở giai đoạn đầu. Sẽ kiểm soát được bệnh và không làm bệnh phát triển nặng thêm. Khi đó tần suất diễn ra chứng tức ngực khó thở sẽ giảm đi đáng kể.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.