Ngừa biến chứng cao huyết áp bằng thực phẩm • Sức khỏe tim mạch

Ngừa biến chứng cao huyết áp bằng thực phẩm

Cao huyết áp luôn được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi những biến chứng nguy hiểm mà nó mang lại. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa biến chứng cao huyết áp bằng thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Các biến chứng mà bệnh nhân cao huyết áp dễ dàng gặp phải

Cao huyết áp là bệnh lý cực kì nguy hiểm. Bởi hầu hết các bệnh nhân cao huyết áp thường không có dấu hiệu báo trước. Tình trạng bệnh cứ âm thầm diễn ra cho đến khi phát triển thành những biến chứng nguy hiểm không thể lường trước được.

Cao huyết áp có thể dẫn đến suy tim và đột quỵ bất cứ lúc nào
  • Cao huyết áp sẽ dẫn tới các bệnh lý về tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim và bệnh động mạch vành.
  • Cao huyết áp cũng gây ra những biến chứng nguy hiểm liên quan đến não như tai biến, xuất huyết não, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, thậm chí có thể tử vong.
  • Suy thận, và các biến chứng về mắt như xuất huyết võng mạc , thậm chí dẫn đến mù lòa cũng là một trong những biến chứng đáng lo ngại của cao huyết áp

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Chúng ta có thể phòng ngừa biến chứng cao huyết áp bằng thực phẩm có trong đời sống hàng ngày.

Ngừa biến chứng cao huyết áp bằng thực phẩm

Đối với người bị cao huyết áp, chế độ ăn uống đóng vai trò đặc biệt quan trọng, đặc biệt để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Vì thế cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về dinh dưỡng để có thể phòng ngừa các biến chứng cao huyết áp bằng thực phẩm.

Bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau quả.

Bổ sung dinh dưỡng bằng trái cây rất tốt cho người cao huyết áp

Hoa quả tươi chứa nhiều vitamin C giúp chống xơ cứng động mạch.

Trong quýt, chanh có chứa nhiều vitamin P giúp hạ lượng cholesterol trong máu, tăng cường sức đề kháng của thanh huyết quản. Vitamin E giúp tăng cường công năng của thành mạch, giảm lắng đọng máu. giảm thiểu nhu cầu hấp thụ oxy của cơ thể nên rất thích hợp với các bệnh nhân tăng huyết áp kèm bệnh về van tim.

Tuy nhiên, khi chế biến không nên nấu chín quá các loại rau củ quả sẽ làm mất đi vitamin.

Hạn chế muối

Cấm kị nhất đối với người bệnh cao huyết áp là muối. Nếu giảm được lượng muối ăn vào cơ thể sẽ giảm được khoảng 20- 60% nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên người cao huyết áp nên tăng lượng muối kali trong thức ăn song song với việc uống thuốc hạ áp. Các loại rau củ quả tươi chứa nhiều kali như quýt, chuối khoai tây, rau bí….

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân tăng huyết áp kèm theo suy thận, phù thũng, ít nước tiểu thì không nên ăn quá nhiều đồ ăn chứa kali để tránh thừa kali trong máu.

Sử dụng chất béo không bão hòa

Các loại thực phẩm có lượng chất béo an toàn với sức khỏe

Muốn phòng ngừa biến chứng cao huyết áp bằng thực phẩm, nên sử dụng chất béo không bão hòa.

Chất béo không bão hòa giúp tiết giảm cholesterol. Nên sử dụng chất béo không bão hòa từ dầu ôliu, dầu bắp, hướng dương….Ngoài ra nên ăn hạn chế các đồ chiên, xào bằng đồ nướng hoặc hấp để tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, đối với bệnh nhân cao huyết áp sử dụng riêng thuốc hạ áp là không đủ. Cần sử dụng phối kết hợp thêm các sản phẩm bổ trợ khác để tăng cường sức khỏe trái tim, góp phần đẩy lùi các biến chứng nguy hiểm do cao huyết áp gây ra.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.