Những triệu chứng cao huyết áp ở người già bạn không nên bỏ qua • Sức khỏe tim mạch

Những triệu chứng cao huyết áp ở người già bạn không nên bỏ qua

Cao huyết áp là căn bệnh mạn tính ở người già, cần theo dõi và điều trị suốt đời. Huyết áp có tiến triển âm thầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh trong vài năm trước khi triệu chứng cao huyết áp được phát hiện.

Những triệu chứng cao huyết áp ở người già bạn không nên bỏ qua

Cao huyết áp là gì? Yếu tố làm tăng huyết áp

Huyết áp cao là do máu lưu thông vào thành động mạch tăng với tần suất liên tục, dẫn tới tim phải hoạt động với áp lực cao để bơm máu đi bộ phận khác trong cơ thể. Một người được xác định là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên

Yếu tố làm tăng huyết áp ở người già

Khi cơ thể chúng ta già đi theo thời gian, mạch máu sẽ mất dần độ đàn hồi và đưa đến nguy cơ tăng huyết áp. Đặc biệt là những người cao tuổi, do sự lão hóa, động mạch vành cứng và ít mềm dẻo làm cho người già mắc huyết áp cao.

Lối sống không lành mạnh như lười vận động dẫn tới tăng cân, béo phì..cũng góp phần gây ra huyết áp tăng.

Những người hút thuốc lá, nghiện rượu bia, ăn nhiều muối và người mắc bệnh tiểu đường có tỷ lệ bị tăng huyết áp cao hơn những người không mắc các bệnh này.

Một số người bị rối loạn chuyển hóa mỡ máu cũng có thể là nạn nhân của bệnh tăng huyết áp.

Triệu chứng cao huyết áp không nên bỏ qua

Theo thống kê của Hội tim mạch học Việt Nam cho thấy, tăng huyết áp chiếm đến 25% ở người trưởng thành và đang có xu hướng gia tăng không ngừng. Năm 2016, theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn từ 18 tuổi trở lên là 47.5%.

Hầu như các triệu chứng cao huyết áp đều khá mờ nhạt. Trên thực tế, các bệnh nhân tăng huyết áp đều không thể nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào, mặc dù bệnh đã tiến triển khá nghiêm trọng.

Một số ít bệnh nhân bị tăng huyết áp có thể biểu hiện một số triệu chứng thoáng qua như:

  • Tức ngực, hồi hộp
  • Khó thở,
  • Hoa mắt, chóng mặt
  • Đau đầu, ù tai, hoa mắt.
  • Mệt mỏi..
Triệu chứng cao huyết áp

Làm thế nào để giảm nguy cơ và hậu quả huyết áp cao gây ra

Huyết áp là căn bệnh giết người thầm lặng vì vậy phòng ngừa những biến chứng do cao huyết áp là sự tiên quyết đối với người mắc bệnh cao huyết áp. Giúp cải thiện cuộc sống và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm sang tim như nhịp tim nhanh, suy tim, đột quỵ…

Thường xuyên đi bộ, tập thể dục mỗi ngày giúp hệ tuần hoàn lưu thông huyết, trái tim khỏe mạnh.

Thực hiện chế độ ăn hợp lý, bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, kali, và các thực phẩm giàu omega-3 tốt cho hệ tim mạch, và cao huyết áp.

Theo dõi huyết áp mỗi ngày tại nhà hoặc tại các cơ sở ý tế bằng máy đo huyết áp.

Khi có xuất hiện các triệu chứng cao huyết áp như: Khó thở, tức ngực, đánh trống ngực, hồi hộp, mệt mỏi, hoa mắt, ù tài….cần kiểm tra huyết áp ngay tại nhà hoặc các cơ sở y tế gần nhất để xác định nguyên nhân bệnh và có phương pháp sử lý kịp thời.

Bên cạnh những lưu ý trong sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thuốc điều trị nền tảng, GS.Bs. Hoàng Bảo Châu cũng khuyên bệnh nhân cao huyết áp nên sử dụng thêm các thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe trái tim, phòng ngừa sớm biến chứng suy tim với các thành phần như: Đan sâm, Hoa hòe, Tam Thất Coizym10.

Timcare Diamond là sản phẩm chứa các thành phần  thảo dược quý ở trên giúp giảm đau thắt ngực, hồi hộp, khó thở, mệt mỏi… làm giãn động mạch vành giúp máu lưu thông vào tim thuận lợi.

Đặc biệt sự kết hợp của bộ 3 Đan Sâm, Tam Thất, Hoa Hòe kết hợp với công nghệ chiết tách tanshinon IIA từ đan sâm được kiểm soát chặt chẽ kỹ thuật bởi HPLC-DAD tạo nên cơ chế đa tác động giúp hồi phục cơ tim, giảm nguy cơ giãn cơ tim, lưu thông huyết, làm cho Timcare đạt công dụng tối đa bảo vệ tim và mạch.Biện pháp toàn diện giúp TIM KHỎE- BỀN MẠCH – THÔNG HUYẾT

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.