Nhồi máu cơ tim - nhận biết sớm để ngừa nguy hiểm • Sức khỏe tim mạch

Nhồi máu cơ tim – nhận biết sớm để ngừa nguy hiểm

Những cơn nhồi máu cơ tim có thể xuất hiện đột ngột, và dễ dàng gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì thế, hãy nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim để có thể chủ động phòng ngừa, ngăn chặn được những rủi ro xấu nhất có thể xảy đến

Các dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim đang đến gần

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực được coi là triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim. Các cơn đau thắt ngực xảy ra thường gây ra cảm giác đè nén, áp lực, bóp nghẹt và bỏng rát ở giữa ngực, phía sau xương ức. Tình trạng này có thể kéo dài trong vài phút rồi biến mất sau đó trở lại. Nếu tình trạng đau thắt ngực thường xuyên lặp đi lặp lại thì bạn cần phải cực kì chú ý.

Đau, khó chịu ở phần thân trên cơ thể

Các cơn đau có thể lan từ ngực lên vai, hàm, ra sau lưng hoặc xuống cánh tay, cổ tay và các ngón tay. Và các cơn đau thường xảy ra ở tay trái. Nhưng một số trường hợp cũng có thể xảy ra ở cả hai tay. Có những người bệnh trước mỗi cơn nhồi máu cơ tim sẽ không cảm nhận được rõ các cơn đau thắt ngực nhưng lại cảm thấy dấu hiệu đau rõ hơn tại khu vực này.

Hãy chú ý đến các dấu hiệu đau tức ngực, khó thở

Các triệu chứng trên hệ tiêu hóa

Buồn nôn, nôn, ợ nóng hoặc cảm giác khó chịu, nặng nề ở vùng bụng, thượng vị. Những dấu hiệu này thường dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Vì thế, để phân biệt rõ, thì nếu có các triệu chứng buồn nôn, ợ nóng kèm theo đau tức ngực thì nên đặc biệt cẩn thận.

Khó thở

Khó thở, hụt hơi, thở hổn hển là dấu hiệu thường gặp khác của nhồi máu cơ tim. Tình trạng này có thể xuất hiện trước hoặc trong cơn nhồi máu cơ tim. Một số trường hợp, người bệnh chỉ bị khó thở kèm các triệu chứng khác mà không có đau ngực.

Bồn chồn, lo lắng, nhịp tim nhanh, vã mồ hôi

Người bệnh có thể cảm thấy lo lắng, bồn chồn, hồi hộp hoặc hoảng sợ không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng này thường đi kèm với loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực và vã mồ hôi lạnh bất thường.

Mệt mỏi, chóng mặt

Mệt mỏi, yếu đuối bất thường, choáng váng, chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu là các triệu chứng có thể xảy ra trong cơn nhồi máu cơ tim.

Cách sơ cứu khi phát hiện các dấu hiệu nhồi máu cơ tim

Sơ cứu cho người bị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim có thể cướp đi mạng sống của bạn bất cứ lúc nào. Bởi vậy, ngay khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ có cơn nhồi máu, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Ngừng ngay mọi hoạt động, từ từ ngồi hoặc nằm xuống ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi, đầu gối nâng cao.
  • Nới lỏng quần áo.
  • Thả lỏng cơ thể, hít thở nhẹ nhàng và giữ bình tĩnh.
  • Nhờ người thân hoặc gọi ngay 115 để được trợ giúp.
  • Trong thời gian chờ đợi dùng ngay thuốc giãn mạch vành tác dụng nhanh do bác sĩ kê trước, thường là nitroglycerin ngậm hoặc xịt dưới lưỡi.
  • Nếu có sẵn nhai thêm 1 viên aspirin để ngăn ngừa cục máu đông.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.