Không kịp thời điều trị viêm cơ tim người bệnh có nguy cơ tử vong cao • Sức khỏe tim mạch

Không kịp thời điều trị viêm cơ tim người bệnh có nguy cơ tử vong cao

Viêm cơ tim là một bệnh lý về tim mạch bất cứ ai cũng có thể mắc phải, và có tỷ lệ tử vong cao nếu không dược điều trị kịp thời.

Viêm cơ tim là sự viêm nhiễm cấp tính hay mạn tính ở cơ tim. Bệnh thường kèm theo viêm màng trong tim và viêm màng ngoài tim.  Viêm cơ tim có thể gây tử vong nhanh chóng cho người bệnh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời

Không kịp thời điều trị viêm cơ tim người bệnh có nguy cơ tử vong cao

Viêm cơ tim khởi nguồn từ một số yếu tố sau:

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm cơ tim là nhiễm virus gây bệnh đường hô hấp như coxsackie nhóm B gây cúm nhẹ, virus adeno gây bệnh cảm hay virus gây bệnh ban đỏ do nhiễm khuẩn cấp (parvovirus B19). Bệnh viêm dạ dày, đại tràng hay nhiễm khuẩn đơn nhân và sởi cũng gây viêm cơ tim.

-Vi khuẩn: Nhiều vi khuẩn có thể gây viêm cơ tim, trong đó có tụ cầu, liên cầu, vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và đánh dấu, chịu trách nhiệm cho các vi khuẩn bệnh Lyme.

– Nấm: Một số bệnh nhiễm nấm (như candida), khuôn mẫu (như Aspergillus) và nấm khác (như histoplasma, thường được tìm thấy trong phân chim) đôi khi có thể gây viêm cơ tim.

Thuốc có thể gây ra phản ứng dị ứng và độc hại: Chúng bao gồm thuốc kháng sinh, chẳng hạn như thuốc penicillin và sulfonamide, một số thuốc chống động kinh cũng như một số chất bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine. Và các bệnh khác như lupus, các bệnh mô liên kết, u hạt Wegener…

Đau ngực khó thở

Khi bị viêm cơ tim thường có các biểu hiện:

 • Đau ngực
 • Khó thở
 • Tim đập mạnh (đánh trống ngực)
 • Vận động khó khăn
 • Cảm thấy mệt mỏi

Sự kích ứng cơ tim có thể dẫn đến loạn nhịp tim, suy tim hoặc thậm chí ngất xỉu

Biến chứng nguy hiểm

Khi bị viêm cơ tim nghiêm trọng, nó vĩnh viễn có thể làm hỏng cơ tim. Điều này thiệt hại có thể gây ra:

 • Các cục máu đông.
 • Đau tim.
 • Đột quỵ
 • Loạn nhịp tim
 • Đột tử.

Trong trường hợp rất nặng, suy tim do viêm cơ tim có liên quan đến yêu cầu tim nhân tạo hoặc cấy ghép tim. Đây là những biến chứng nguy hiểm gây hậu quả lâu dài đến sức khỏe người bệnh.

Phương pháp điều trị

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây viêm cơ tim được cải thiện, hoặc là tự cải thiện hoặc với điều trị, dẫn đến một sự hồi phục hoàn toàn. Viêm cơ tim điều trị tập trung vào điều trị nguyên nhân cơ bản.

Thuốc tim

Các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng viêm để chống sưng
 • Sử dụng thuốc lợi tiểu để giảm bớt lượng nước dư thừa trong cơ thể
 • Hạn chế vận động mạnh.
 • Ăn ít muối

Khi cơ tim yếu, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng một số loại thuốc nhằm điều trị suy tim. Các thiết bị như máy tạo nhịp tim cũng có thể được sử dụng khi nhịp tim của bạn trở nên thất thường. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được dùng các loại thuốc làm loãng máu nếu bác sĩ thấy tim bạn có các cục máu đông bất thường xuất hiện trong buồng tim. Hoặc bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cấy ghép tim nếu nhận thấy tim bạn co bóp quá yếu ở trường hợp nặng hơn.

Trong quá trình điều trị bạn cần có một chế độ sinh hoạt ăn uống, tập luyện hợp lý như: Giảm chế độ ăn nhiều muối, hạn chế nước có ga và tránh hút thuốc.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe như Timcare diamond giúp máu lưu thông dễ dàng, tan cục máu đông và tăng cường trương lực cơ tim, hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng đột quỵ .Với công dụng giảm huyết ứ, giảm nguy cơ huyết khối, giảm ứ trệ tuần hoàn… giúp máu lưu thông về tim thuận lợi. TIMCARE thuộc top 100 sản phẩm vàng Việt Nam giúp giảm thiểu nguy cơ suy tim, và các biến chứng nặng nề về tim mạch. Biện pháp toàn diện giúp tim khỏe – bền mạch – thông huyết.


Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.