Khó thở tức ngực tim đập nhanh gặp ở bệnh gì • Sức khỏe tim mạch

Khó thở tức ngực tim đập nhanh gặp ở bệnh gì

Thông thường cảm giác khó thở tức ngực tim đập nhanh, xuất phát từ sức khỏe thể chất, tinh thần. Ở một số người vận động thể chất cường độ cao, có tâm trạng bất ổn cũng làm tim đập nhanh, khó thở. Nhưng sự khó chịu này có thể là dấu hiệu của lo lắng hoặc trầm cảm và một số bệnh lý khác. Nếu có cảm giác khác đi kèm như nặng nề ở vùng ngực, đau thắt ngực, có thể là một cơn đau tim. Vậy cần có hiểu biết nhất định về nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu khó thở tức ngực tim đập nhanh.

Dấu hiệu ở bệnh tim mạch

Trái tim có thể hoạt động nhịp nhàng là nhờ các xung điện trong tim. Khi xung điện tim rối loạn gây nên nhịp tim nhanh một phần hoặc cả trái tim. Đồng thời khi tim đập nhanh cũng là dấu hiệu cho một triệu chứng của nhịp nhanh trên thất. Cùng lúc đó người bệnh sẽ có lo lắng, mạch nhanh, cảm giác đau thắt hoặc đau ở ngực. Có thể gây chóng mặt và thậm chí ngất xỉu do lưu lượng máu đến não kém. Khi tim đập quá nhanh, máu không đủ thời gian để trở về tim đầy đủ. Khiến chức năng bơm máu tuần hoàn khắp cơ thể của tim bị suy giảm.

Trong cơ thể người, trái tim và phổi có mối quan hệ mật thiết. Bởi hệ tuần hoàn và hô hấp ảnh hưởng trực tiếp đến nhau, ảnh hưởng đến sự sống còn của người bệnh. Chẳng hạn như khó thở thường là do sự tích tụ chất lỏng trong phổi hoặc tim phải. Khiến tim đập nhanh hơn để chống lại áp lực này. Khi tim đập nhanh hơn, phổi cũng phải làm việc tích cực hơn để đảm bảo lượng máu lên phổi. Và phải nhận đủ oxy trước khi về tim và bơm đi khắp cơ thể. Dẫn đến hiện tượng khó thở, thở gấp để cân bằng lượng oxy hít vào và thở ra carbon dioxide. Lúc này khó thở khiến cơ thể như bị hụt hơi, nặng ngực, tức ngực, hay co thắt vùng ngực.

Nguyên nhân gây ra dấu hiệu khó thở tức ngực tim đập nhanh ở bệnh tim

Tất cả các vấn đề ở bệnh lý tim mạch đều có thể gây ra các dấu hiệu trên. Và hay gặp ở bệnh nhân có rối loạn nhịp tim, rối loạn thần kinh tim, cao huyết áp. Còn gặp ở bệnh viêm màng trong tim, viêm cơ tim đều gây tim đập nhanh và khó thở. Trường hợp nguy hiểm hơn là khó thở và nhịp nhanh gặp ở nhồi máu cơ tim, suy tim sung huyết.

Do rối loạn mỡ máu cholesterol, triglyceride tăng cao tạo thuận lợi hình thành mảng xơ vữa ở thành mạch. Các mảng bám xơ vữa này làm ngăn chặn máu nuôi dưỡng tim. Và cản trở cung cấp lượng máu và oxy đi khắp cơ thể. Tất cả lý do đó gây nên chứng khó thở tức ngực tim đập nhanh ở bệnh mạch vành. Còn là nguy cơ cao dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Phòng ngừa tức ngực khó thở tim đập nhanh

Hãy phòng ngừa trước khi bị tức ngực khó thở tim đập nhanh

Cần duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, tăng cường rau xanh, giảm bớt chất béo đưa vào cơ thể. Vận động thường xuyên bằng các bài tập nhẹ nhàng đơn giản. Đừng gắng sức – đặc biệt là các bệnh nhân có tiền sử về tim mạch. Lời khuyên từ bác sĩ, nên đi bộ ít nhất 3 lần/tuần, với 20 phút/lần. Nên thực hiện một vài động tác khởi động trước khi đi bộ để đảm bảo rằng cơ thể đã sẵn sàng cho việc vận động.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.