Hay bị tức ngực khó thở là bệnh gì? • Sức khỏe tim mạch

Hay bị tức ngực khó thở là bệnh gì?

Chào Bác sĩ, năm nay tôi 46 tuổi, trong vòng gần một năm nay tôi bị triệu chứng hay bị tức ngực khó thở. Co thắt vùng ngực khi thở tôi còn có cảm giác là mình bị thiếu oxy. Đôi lúc bị đau vùng ngực bên phải vậy tôi có bị bệnh tim không ạ?

Bác sĩ trả lời

Chào chị, thường thì hay bị tức ngực khó thở là tình trạng người bệnh thấy cảm giác nặng ngực, khó thở. Xuất hiện khi là khi leo cầu thang và hoạt động gắng sức. Các yếu tố dẫn đến tức ngực khó thở được xem là liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp. Chị có thể hiểu về chứng tức ngực khó thở ở các nguyên nhân sau. Bác sĩ sẽ giúp Chị nhận định rõ bệnh của mình đang gặp phải.

Nguyên nhân do bệnh lý tim mạch:

Có thể gặp khó thở tức ngực ở bệnh mạch vành. Vị trí cảm nhận ở vùng sau xướng ức khi đang hoạt động gắng sức. Và phải nghỉ ngơi mới hết triệu chứng.

Hay bị tức ngực khó thở
Hay bị tức ngực khó thở

Tình trạng đau vùng ngực mà chị đang gặp phải, đau kèm với cả chứng tức ngực khó thở có thể khỏi rất nhanh và đi lại bình thường. Nếu chị gặp cơn đau đó mà gắng sức nữa có thể đau lại tái phát. Thời gian đau có thể vài giây thoáng qua, nhưng cơn đau kéo dài hơn nửa giờ phải coi chừng, có thể bị nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân đến từ bệnh phổi.

Chứng tức ngực khó thở mà chị gặp phải nếu do bệnh phổi. Biểu hiện này sẽ kèm theo tăng dần số thở. Khi gắng sức vận động sẽ khó thở hơn, thường gặp ở bệnh viêm phổi, lao phổi, có sốt. Triệu chứng còn xuất hiện ở tình trạng ứ huyết phổi ở bệnh tim, như hở van 2 lá, suy tim.

Nguyên nhân do thần kinh.

Với chứng khó thở có thể xuất hiện trong thời gian ngắn. Thường gặp ở những người phụ nữ có rối loạn thân kinh chức năng. Do một số lí do thực thể ở thần kinh dẫn đến tức ngực khó thở như bệnh bại liệt, nhược cơ. Khi đó chị sẽ cảm thấy khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi.

Hay bị tức ngực khó thở

Nguyên nhân từ huyết áp thấp:

Huyết áp thấp có thể là lí do gây suy giảm chức năng tim, thận, hệ tiêu hóa. Luôn có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, da xanh, sợ lạnh, khó thở, tức ngực….. Cả suy tim và rối loạn nhịp tim đều có thể gây tức ngực khó thở.

Nguyên nhân do biến đổi hóa học.

Khi nồng độ oxy không đủ cung cấp cho cơ thể gây nên những biến đổi hóa học sinh ra hiện tượng tức ngực khó thở. Nếu lượng máu quá ít cũng dẫn đến tức ngực khó thở và rất hay xuất hiện khi quá sức.

Lời khuyên hữu ích với người hay bị tức ngực khó thở

Chỉ qua thư Chị có mô tả biểu hiện thì rất khó kết luận chị bị bệnh gì. Trong thư Chị nói bị đau ngực phải thì có lẽ không nghĩ đến lí do đau tức ngực do tim. Vì tim nằm ở bên ngực trái. Tốt nhất Chị nên đi khám trực tiếp tại các cơ sở y tế, đo chỉ số huyết áp. Và kiểm tra chức năng các cơ quan để tìm ra lí do chính xác. Bên cạnh đó, Chị nên hạn chế vận động quá sức, sinh hoạt điều độ. Kết hợp ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi đầy đủ để không làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.