Giảm nhanh huyết áp cao ở người già mà không cần dùng thuốc • Sức khỏe tim mạch

Giảm nhanh huyết áp cao ở người già mà không cần dùng thuốc

Huyết áp cao ở người già là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não. Do đó, điều trị huyết áp cao ở người già đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe của người cao tuổi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo nhỏ giúp duy trì huyết áp ổn định.

Đi dạo

Đi bộ giúp cho việc bơm máu diễn ra thuận lợi

Những bệnh nhân thường bị huyết áp cao có thói quen tập thể dục hoặc đi bộ với tốc độ nhanh có thể giảm áp lực gần 8mmHg trên 6mmHg. Tập thể dục giúp oxy đến tim hiệu quả hơn, từ đó, giúp việc bơm máu diễn ra thuận lợi hơn. Hãy thực hiện những bài tập thể dục ít nhất 30 phút để ngăn ngừa huyết áp cao.

Hạn chế muối

Muối là kẻ thù của cao huyết áp

Những người có tiền sử gia đình huyết áp cao thường vô cùng nhạy cảm với muối. Theo chuyên gia dinh dưỡng Eva Obarzanek tại Mỹ khuyến cáo mọi người buộc phải giảm lượng natri hấp thu vào cơ thể vì nó chính là một trong các nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàm lượng muối phù hợp với một người trưởng thành là 4 – 6g muối/ngày. Đặc biệt, với người huyết áp cao càng cần hạn chế hàm lượng này.

Hạn chế cà phê

Muốn huyết áp ổn định phải hạn chế cà phê

Từ lâu, những nhà khoa học đã tranh luận về tác động của caffein lên huyết áp. Một số nghiên cứu đã cho thấy caffein không tác động tới huyết áp, nhưng một nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Duke (Mỹ) đã chỉ ra, tiêu thụ 500mg caffeine sẽ khiến tăng huyết áp đến 4 mmHg, và hiệu lực này còn kéo dài cho đến lúc đi ngủ. Caffeine khiến cho tăng huyết áp bằng cách thắt chặt các mạch máu và thúc đẩy stress. Khi bạn đang bị căng thẳng, tim bắt đầu bơm máu nhiều hơn, từ đấy thúc đẩy huyết áp tăng lên.

Bổ sung đậu nành

Uống sữa đậu nành cũng rất tốt cho người huyết áp cao

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ phát hiện ra rằng, việc thay thế một số những carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn từ những thực phẩm giàu protein như đậu nành hoặc sữa có thể khiến giảm huyết áp hiệu quả.

Uống trà

Trà dâm bụt và trà xanh có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả

Các loại trà đặc, nhất là hồng trà đặc có thể khiến tăng huyết áp. Tuy nhiên, sử dụng trà xanh hay trà dâm bụt lại có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả. Trong trà xanh chứa hơn 4000 chất hóa học, trong đó có chất flavonoid có tác dụng giúp cơ thể chống lại bệnh tim, đột quỵ – những biến chứng nguy hiểm của huyết áp cao.

Bên cạnh đó, trà dâm bụt cũng có tác dụng hạ huyết áp tuyệt vời. Các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng 3 tách trà dâm bụt hằng ngày có tác dụng làm giảm huyết áp ngang với việc dùng thuốc. Chất phytochemical trong dâm bụt có tác dụng quyết định trong việc giảm huyết áp.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.