Giải pháp tối ưu cho người cao huyết áp • Sức khỏe tim mạch

Giải pháp tối ưu cho người cao huyết áp

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm có tiến triển thầm lặng nhưng gây ra những biến chứng nguy hiểm như tai biến, đột quỵ, suy tim… và cái chết bất thình lình đối với người bệnh.

Giải pháp tối ưu cho người cao huyết áp

Nhận thức đúng về cao huyết áp

Huyết áp cao, hay còn được gọi là tăng huyết áp, là một tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng lên cao theo thời gian, nó có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch.

Bị tăng huyết áp nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng

– Các biến chứng tim mạch: Nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, đột quỵ tim…

– Các biến chứng về não: Tai biến mạch não (bao gồm cả xuất huyết não, nhũn não); bệnh não do tăng huyết áp…

– Các biến chứng về mạch ngoại vi: Trong đó đặc biệt nguy hiểm là biến chứng tách thành động mạch chủ có thể dẫn đến chết người…

Đại đa số các bệnh nhân bị huyết áp cao thường không có các dấu hiệu nào cảnh báo trước. Nhiều khi, sự xuất hiện triệu chứng đau đầu đã có thể là sự kết thúc của người bệnh tăng huyết áp do đã bị tai biến mạch não. Do vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có nguy cơ cao là hết sức cần thiết và quan trọng.

Tai biến mạch máu não

Vi sao người bị cao huyết áp ngại vận động

Cuộc sống hiện đại, tiện nghi khiến cho con người thường rất ít khi phải vận động chân tay. Hàng ngày, chúng ta dành thời gian quá nhiều cho việc ngồi và nằm, cộng thêm những việc khác như xem phim, nói chuyện điện thoại…Đặc biệt việc trây lỳ không vận động ở người huyết áp cao rất nhiều.

Lối sống ngại vận động ở người bị cao huyết áp có thể gây ra tình trạng suy yếu, xơ cứng cơ tim trong tâm thất trái. Đây là các cơ tim quan trọng giúp tim bơm máu để mang oxy đi nuôi cơ thể. Khi các cơ tim bị xơ cứng, bạn sẽ có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, đồng thời các buồng tim cũng không thể bơm máu hiệu quả. Về lâu dài, máu có thể bị đẩy ngược trở lại vào phổi, gây ra bệnh suy tim mạn tính.

Giải pháp phòng ngừa suy tim ở người ít vận động

Người ít vận động

Để cải thiện tình trạng cao huyết áp và biến chứng suy tim, Người bệnh cần thay đổi lối sống sao cho khoa học hơn.

Nhất là việc tăng cường thời gian tập thể dục và các hoạt động thể chất mỗi ngày, đây cũng là liều thuốc tốt nhất tăng cường sức khỏe toàn diện tim và mạch.

Cơ thể cần rất nhiều oxy khi thi tập thể dục,việc gắng sức hoàn thành sẽ ép tim bơm nhiều máu hơn đến toàn cơ thể cho đến các cơ và phổi. Cả tiến trình làm giãn mạch máu theo thời gian và làm cho tim hoạt động hiệu quả. Cả hai việc này giúp làm ổn định huyết áp trong cơ thể.

Thường xuyên tập thể dục, nhiều hơn 15 phút mỗi ngày, có thể đẩy nhanh tiến trình phục hồi và cải thiện chức năng tim mạch. Đồng thời thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh như: Giảm mỡ, muối, đường và carbohydrate trong khẩu phần ăn, Hạn chế đồ ăn vặt, thức ăn nhanh, Tăng cường rau xanh, trái cây.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.