Điểm cần lưu ý giúp bạn phát hiện vấn đề về bệnh tim mạch • Sức khỏe tim mạch

Điểm cần lưu ý giúp bạn phát hiện vấn đề về bệnh tim mạch

Các triệu chứng ban đầu khó thở nhẹ, cảm giác mệt mỏi hay nhói ngực, hoặc hồi hộp đều có dấu hiệu thoáng qua và cảm giác đó bỏ đi nhanh chóng. Khoảng thời gian sau, một lúc nào đó lại lặp lại các triệu chứng trên nhưng nặng hơn, rồi khi đó nhu cầu khám bệnh mới được xem xét đến. Các thủ tục xét nghiệm và kiểm tra tim mới phát hiện ra là bản thân đã mắc bệnh tim mạch. Nếu phát hiện và can thiệp sớm, người bệnh không chỉ giảm chi phí y tế mà hiệu quả điều trị cao, nhất là trong các can thiệp tim mạch. Vì vậy mỗi bản thân chúng ta cần có ý thức sớm trong việc bảo vệ tim trước khi mắc phải bệnh, khi bị các vấn đề sau cần phải được khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có thể.

Điểm cần lưu ý giúp bạn phát hiện vấn đề về bệnh tim mạch

Mệt mỏi và khó thở:

Khó thở, thở hắt ra khi leo cầu thang, khó thở khi nằm nghỉ, khó thở trong khi ngủ, khi tim đột ngột giảm khả năng co bóp làm gián đoạn quá trình bơm máu từ tim đến phổi gây nên tình trạng khó thở.

Có thể gặp hiện tượng khó thở kèm mệt mỏi khi gắng sức. Và ở những người lớn tuổi, khó thở khi tập thể dục, thì khả năng nhiều là triệu chứng của bệnh tim. Có thể mệt mỏi ngay khi ngủ dậy. Nếu hiện tượng này xảy ra một cách thường xuyên, nó báo hiệu bạn đang gặp vấn đề về tim mạch khi tim không nhận đủ lượng oxy cần thiết.

Cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực

Hiện tượng hồi hộp một cảm giác thình thịch dưới lồng ngực khi bạn lo lắng, hoặc đang căng thẳng về một vấn đề nào đó, đôi khi hồi hộp kéo dài một đến hai phút kèm nghẹn thở, nói bị hụt hơi và vùng ngực bị nặng dưới xương ức. Các triệu chứng đó nói lên khả năng bơm máu của tim bị suy giảm, lượng máu tới các cơ quan trên cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Thậm chí tình trạng nặng có thể sảy ra khi nghỉ ngơi tim vẫn đập nhanh, xuất hiện hồi hộp thở dốc, cũng có thể đau nhói vùng ngực trái.

Sự bất thường của nhịp tim:

Nhịp tim thỉnh thoảng đập nhanh bất thường, rồi sau đó nhịp nhanh thường xuyên với tốc độ nhanh hơn, người bệnh có thể tự nhận thấy khi ngồi nghỉ nhịp tim vẫn nhanh. Nhịp nhanh thậm chí nghe rõ tiếng đập thình thịch trong lồng ngực. Nhịp tim nhanh là để đáp ứng cung cấp máu tốt hơn, cường độ nhịp nhanh liên tục làm cơ tim suy yếu, lúc này người bệnh cần lưu tâm đến mức độ suy tim

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

2 bình luận tại website

 1. Lê Văn Tường

  Chào bác sỹ, Thời gian gần đây tôi có triệu chứng hay hồi hộp, đánh trống ngực, tim đạp loạn nhịp, nhanh hơn bình thường. Tôi đến bệnh viện khám, bs cho kiểm tra điện tâm đồ, đeo máy đo tim 24h, kết luận: Không có nhịp nguy hiểm và kg cho thuốc điều trị. Đến nay tôi thấy triệu chứng không giảm. Bs cho tôi hỏi: Tôi cần phải làm các xét nghiệm, các dich vụ kỹ thuật cao gì khác để đánh giá chính xác bệnh tình của mình? Cảm giác hụt hơi, tim đập nhanh khi căng thẳng (phát biểu trong hội nghị…) điều trị có khỏi không? Xin bác sỹ tư vấn. Cám ơn rất nhiều.

  Trả lời · Tháng Sáu 5, 2019
  1. Nguyễn Kim Oanh

   Thưa bác sĩ , tôi bị đau ngực trái thỉnh thoảng trong vòng 3 ngày , đứng lên khòm xuống bị ù tai và nói chuyện đôi lúc bị hụt hơi và không hít thở sâu được .Đi khám , đo điện tim không có gì, siêu âm tim thì thấy hở van 2 lá và 3 lá 1/4 .Bs không cho thuốc , vậy tôi phải làm sao thưa bác sĩ

   Tháng Sáu 5, 2019

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.