Đau tức ngực trái hãy thận trọng nếu bị... • Sức khỏe tim mạch

Đau tức ngực trái hãy thận trọng nếu bị…

Với cách nghĩ thông thường khi gặp cơn đau tức ngực trái mọi người nghĩ rằng mình đã bị bệnh tim mạch. Nếu bạn bị đau ở bên trái ngực, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là bạn đang bị đau tim. Mặc dù đau ngực thực sự có thể là một triệu chứng của đau tim, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

Đau tức ngực trái hãy thận trọng nếu bị...

Theo y học, triệu chứng đau tức ngực trái có thể đến từ một số các bệnh sau:

  • Bệnh tim: Nhồi máu cơ tim, thiếu máu cục bộ dẫn đến cơn đau thắt ngực, đau kéo dài trong vài phút hoặc có thể đau nhiều  hơn, đau thành ngực.
  • Có thể đau gặp ở tình trạng phình động mạch chủ ngực, hẹp van động mạch chủ, viêm màng ngoài tim
  • Các  bệnh khác có thể gây đau vùng ngực ở bệnh trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày-tá tràng, viêm túi mật và viêm tụy cấp, viêm phổi, thuyên tác phổi… khi đau sẽ lan tỏa nên người bệnh dễ nhầm sang đau tim

Dựa theo các đặc điểm, đau tức ngực được phân thành các nhóm như sau:

Khi vùng xương ức bị đau, đau nghiêng sang vùng ngực trái, đau thắt nghẹt khó thở, rồi lan lên bả vai, cằm rồi đau lan xuống cánh tay. Đau tức ngực trái giảm đi khi được nghỉ ngơi. Các chứng đau đó là do bệnh mạch vành, lượng máu về cơ tim giảm, dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Đau gặp ở bệnh tim mạch hay gặp ở nhóm tuổi nữ từ 50 tuổi trở lên, nam tuổi từ 40 trở lên. Nhóm tuổi này nguyên nhân đau vùng ngực bắt nguồn từ tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipit máu, hút thuốc lá, bệnh mạch vành

Đau có thể ở bệnh lý tim mạch khác như: Viêm màng ngoài tim, hẹp van động mạch chủ, phình bóc tách động mạch chủ

Trường hợp khác không phải từ tim mạch, đau vùng ngực do ở bệnh phổi (viêm tắc phổi..), do bệnh tiêu hóa (viêm dạ dày, viêm túi mật…)

Đa số người bệnh khi nặng, khi bệnh phát ra các triệu chứng đau trong người mới sợ và đi khám, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ của mỗi người còn là việc xa xỉ đối với nhiều. Bác sĩ vẫn khuyến cáo việc phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh kịp thời trước những cơn đau tức vùng ngực, sẽ giúp điều trị đạt hiệu quả cao nhất, tránh trường hợp khi phát hiện ra bệnh thì phải đi cấp cứu, thậm chí không thể cấp cứu với trường hợp nhồi máu cơ tim, đột quỵ tim.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.