Biến chứng tim mạch ở người cao huyết áp • Sức khỏe tim mạch

Biến chứng tim mạch ở người cao huyết áp

Bệnh nhân cao huyết áp rất dễ bị dàng gặp phải các biến chứng tim mạch. Nếu không để ý có thể dẫn đến suy tim, thậm chí là tử vong. Hãy cùng lắng nghe cơ thể để kịp thời nhận ra các dấu hiệu cảnh báo biến chứng tim mạch ở người cao huyết áp

Dấu hiệu cảnh báo biến chứng tim mạch ở người cao huyết áp

Người bệnh cao huyết áp thường nằm trong top đầu của những đối tượng dễ mắc các bệnh lý về tim mạch nhất. Nhưng đôi khi dấu hiệu nhận biết của nó không rõ ràng, và người bệnh thường chủ quan, dẫn đến tai biến và thậm chí tử vong đột ngột.

Phì đại thất trái.

Đây là bệnh tim mạch rất dễ gặp phải ở bệnh nhân cao huyết áp lâu ngày. Những người béo phì, người cao tuổi, có huyết áp tăng cao không không kiểm soát được có tỷ lệ mắc bệnh rất cao.

Phì đại thất trái rất dễ dẫn đến đột quỵ ở bệnh nhân cao huyết áp

Khi bị phì đại thất trái, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì cụ thể, ngoài việc huyết áp tăng cao bất thường. Ở một số bệnh nhân có kèm theo các triệu chứng tim đập nhanh, khó thở mệt mỏi, hụt hơi khi leo cầu thang, khi đi bộ nhanh. Khi ngủ không thể nằm nghiêng vì tức ngực, phải kê cao gối để nằm.

Các hiện tượng trên xảy ra là do khi huyết áp tăng cao, làm tăng áp lực lên thành tâm thất trái, khiến tâm thất co bóp khó khăn. Vì vậy các sợi cơ tâm thất phải tăng kích thước, tăng thời gian co bóp để duy trì đủ lượng máu bơm ra ngoài. Tình trạng này cứ thế kéo dài sẽ gây phì đại tâm thất trái.

Bệnh phì đại thất trái rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và tử vong ở người bệnh cao huyết áp.

Suy tim tâm trương

Hơn 1/3 số bệnh nhân mắc phì đại thất trái bị suy nhĩ tâm trương.

Bệnh nhân cao huyết áp mắc suy tim tâm trương rất dễ gây vỡ tĩnh mạch và tử vong

Những người bệnh cao huyết áp nếu đi kèm thêm các biểu hiện như mệt, khó thở khi gắng sức. Thường xuyên cảm thấy tức ngực, ho. Có thể xuất hiện thêm phù chân, tĩnh mạch cổ nổi.. thì đó chính xác là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, mà cụ thể hơn ở đây là suy nhĩ tâm trương.

Suy nhĩ tâm trương là do cao huyết áp lâu ngày, khiến cho thành tâm thất bị phì đại, bị xơ hóa làm giảm khả năng đàn hồi nên gây hạn chế lượng máu bơm về tim. Hậu quả là làm ứ đọng máu ở các tĩnh mạch phổi và tĩnh mạch hệ thống. Khi lượng ứ đọng quá nhiều dễ gây vỡ tĩnh mạch và tai biến là điều tất yếu xảy ra.

Suy tim tâm thu

Đây là một biến chứng rất nặng nề của cao huyết áp.

Suy tim tâm thu là tình trạng tim không còn đủ khả năng co bóp, dẫn đến không cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho cơ thể trong quá trình bơm máu từ tim đi đến các bộ phận khác. Khi bị suy tim tâm thu rất dễ dàng gây ra các biến chứng nặng nề như đột quỵ, và thậm chí dẫn đến tử vong đột ngột.

Suy tim tâm thu ( suy tim trái)

Các dấu hiệu nhận biết biến chứng tim mạch suy tim tâm thu ở bệnh nhân cao huyết áp là khó thở, mệt khi gắng sức. Lúc đầu khó thở khi gắng sức nhiều, càng về sau khó thở xảy ra khi gắng sức nhẹ và cuối cùng khó thở xảy ra cả lúc nghỉ. Tình trạng nặng hơn nữa là bệnh nhân rất khó ngủ vào ban đêm. Nhiều hôm đang ngủ phải ngồi dậy để thở.

Ngoài ra người bệnh cao huyết áp còn dễ dàng mắc phải các biến chứng tim mạch như thiếu máu cơ tim, rung nhĩ, phình – bóc tách động mạch chủ… Tất cả các bệnh này nếu không được phòng ngừa và điều trị sớm thì đó chính là con đường ngắn nhất dẫn đến những cơn tai biến, đột quỵ, thậm chí có thể gây tử vong đột ngột ở những người cao huyết áp.

Hãy chú ý đến các dấu hiệu của cơ thể mình để kịp thời phòng tránh những hiểm họa chết chóc đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân cao huyết áp

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.