Cảm thấy tức ngực khó thở không nên chủ quan • Sức khỏe tim mạch

Cảm thấy tức ngực khó thở không nên chủ quan

Khi bạn cảm thấy tức ngực khó thở ở vùng ngực đa phần mọi người chủ quan. Vì nghĩ là do mệt hay tâm lý căng thẳng rồi sẽ thoáng qua. Không thể lường trước được vấn đề phức tạp có thể xảy ra. Như là nguy cơ nhồi máu cơ tim, hoặc cơn tăng huyết áp kịch phát làm tức ngực khó thở. Nhiều khả năng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong như là đột quỵ tim, tai biến. Nếu suy nghĩ chủ quan đó không được thay đổi, thì tình trạng tức ngực khó thở vẫn xảy ra. Do đó việc kiểm tra và phát hiện kịp thời sớm là điều rất cần thiết. Để biết được nguyên nhân dẫn đến tức ngực khó thở.

Vấn đề gặp phải khi cảm thấy tức ngực khó thở.

Nếu như hiện tượng tức ngực khó thở xảy ra khi đang ngủ có thể dẫn đến ngưng thở. Đó là điều rất nguy hiểm nếu xảy ra ngưng thở khi ngủ. Theo GS.TS Ngô Quý Châu đã cho biết, vì lý do thừa cân, béo phì, mắc các bệnh tim mạc,phổi..Người bệnh có thể cảm thấy ngột thở nặng ngực tức ngực khó thở khi ngủ hay ngưng thở. Khi bị ngưng thở khi ngủ người bệnh bị ngưng lưu thông không khí giảm thở. Chính lúc giảm thở làm không khí không lưu thông đến phổi để trao đổi oxy. Gây thiếu oxy toàn thân ảnh hưởng đến tim, phổi, thận, tuyến tụy, não. Về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có nguy cơ gây đột tử .

đột tử
Tức ngực khó thở có thể dẫn đến đột tử do thiếu oxy

Nếu tức ngực khó thở do gặp phải dị vật đường thở, nuốt phải đồ ăn làm tắc nghẽn. Mắc nghẹn thức ăn to cứng khó nuốt, nếu bệnh nhân cố gắng nuốt thì có thể bị ngạt thở. Lúc này người bị vướng mắc đồ ăn sẽ khó nói được. Người thân phải nhanh chóng xử lý để nôn ngược ra để tống đồ ăn ra ngoài. Nếu sơ cứu kịp thời thì nạn nhân sẽ qua khỏi cơn nguy kịch.

Các dấu hiệu tức ngực khó thở gặp ở cao huyết áp, kèm theo chứng choáng váng, nhức đầu. Khi gặp các dấu hiệu đó cần nhanh chóng kiểm tra huyết áp và được điều trị kịp thời. Nếu chỉ số huyết áp tăng vọt cần hạ huyết áp trước khi đến cơ sở y tế. Bởi xuất hiệu dấu hiệu đó là bệnh đã tiến triển nặng dễ dẫn đến tai biến ngoài mong đợi.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.