Biểu hiện tức ngực khó thở chẩn đoán là bệnh gì • Sức khỏe tim mạch

Biểu hiện tức ngực khó thở chẩn đoán là bệnh gì

Tức ngực khó thở là cảm giác chủ quan của người bệnh. Biểu hiện tức ngực khó thở là người bệnh cảm thấy khó chịu vùng ngực, thở không được bình thường. Đôi khi rất khó khăn chẩn đoán đối với người mắc cơn tức ngực khó thở cấp tính. Nếu không có tiền sử hay biểu hiện gì bất thường khác.

Chẩn đoán tức ngực khó thở

Để chẩn đoán chính xác và xử trí cấp cứu cơn tức ngực khó thở một cách nhanh chóng. Người bệnh hay người thân của bệnh nhân cần cho bác sĩ biết chính xác các nguyên nhân có thể đe dọa đến tính mạng. Giúp xác định chính xác bệnh có hướng điều trị bệnh. Như: tắc nghẽn đường dẫn khí, bệnh lý hô hấp, bệnh lý tim mạch, thần kinh tâm thần…

-Biểu hiện tức ngực khó thở có liên quan đến tiền sử như hút thuốc lá. Bệnh hô hấp mạn tính, hen phế quản, bệnh tăng huyết áp, suy tim, bệnh dị ứng. Cơn tức ngực khó thở xuất hiện đột ngột hoặc từ từ, liên tục hay từng cơn. Biểu hiện có thể xuất hiện ban ngày, ban đêm hoặc theo mùa trong năm. Mức độ triến triển tức ngực khó thở có thể liên tục hay từng cơn, lúc nghỉ ngơi hay khi gắng sức.

Tức ngực khó thở thay đổi theo tư thế, khi nằm sang tư thế ngồi hoặc đứng. Biến đổi theo mùa, theo khí hậu, nơi ở, nơi làm việc.

Các biểu hiện đi kèm với tức ngực khó thở. Như là đau ngực, ho, khạc đờm, đánh trống ngực, sốt, mệt mỏi, sút cân, rối loạn ý thức.

Biểu hiện tức ngực khó thở kèm theo sốt
Biểu hiện tức ngực khó thở kèm theo sốt

Khi khám lâm sàng biểu hiện tức ngực khó thở cho thấy:

Lồng ngực hình thùng: khí phế thũng, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Lồng ngực vồng lên ở 1 bên, xương sườn nằm ngang, khoang liên sườn giãn rộng do tràn dịch màng phổi. Biến dạng lồng ngực do gù vẹo cột sống hoặc lồng ngực hình ngực gà.

Khó thở kịch phát gặp ở bệnh hen, phù phổi cấp, nhất là khó thở về đêm.

Tức ngực khó thở khi gắng sức gặp ở bệnh suy tim trái, hen gắng sức, tâm phế mãn.

Tức ngực khó thở chỉ xuất hiện khi nghỉ ngơi. Khi ăn bị sặc hoặc hít phải dị vật.

Khở thở tức ngực kèm với đau ngực có thể do: Nhồi máu phổi, bệnh nhân có đau ngực, ho ra máu, sốt. Còn là dấu hiệu suy thất trái phối hợp với bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Khó thở tức ngực kèm theo sốt liên quan đến viêm phổi, đôi khi bệnh nhân khạc ra đờm mủ. Gặp ở trường hợp tràn mủ màng phổi khi khó thở tăng dần.

Viêm phổi

Cơn khó thở tức ngực xảy ra đột ngột, khó thở ra với ran rít đó là cơn hen phế quản.

Nếu cơn khó thở thường xảy ra vào ban đêm và có tiền sử bệnh tim mạch từ trước. Đó là tình trạng của phù phổi cấp do tim, khi chụp phim X-quang thấy hình mờ cánh bướm. Có phù các phế nang lan tỏa ở cả hai bên. Trường hợp này không nên chần chừ xử trí cấp cứu khi đã có chẩn đoán lâm sàng rõ ràng. Sau khi cấp cứu cần phải được điều trị chuyên khoa tại bệnh viện

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.