Bài thuốc dân gian ngừa huyết áp cao • Sức khỏe tim mạch

Bài thuốc dân gian ngừa huyết áp cao

Bên cạnh điều trị huyết áp cao bằng thuốc tây, có không ít người bệnh đã tìm hiểu thêm những bài thuốc hạ huyết áp của dân gian. Những bài thuốc dân gian chữa cao huyết áp vừa dễ thực hiện lại mang đến kết quả tốt

Bài thuốc 1. Rễ cây nhàu

Bài thuốc dân gian này bao gồm: Rễ nhàu 30-40g / ngày, sắc uống thay nước trà, sau 2 tuần là có kết quả, sau đó giảm bớt liều, uống tiếp liên tục trong 2 đến 3 tháng để chỉ số huyết áp ổn định ở mức tối ưu.

Rễ cây nhàu dùng để chữa bệnh cao huyết áp

Ngoài công dụng chữa bệnh huyết áp cao của rễ nhàu, các bộ phận khác cũng có tác dụng của riêng mình. Quả nhàu dùng làm bài thuốc chữa đau mỏi phong thấp rất tốt. Còn lá nhàu thường được sừ dụng chữa bệnh kiết lị và tiêu chảy trong dân gian hàng ngàn năm nay

Bài thuốc 2 : Đậu rang đen

Bài thuốc này được thực hiện như sau: 1 cân đậu đen có thể sử dụng trong 2 tuần, nên chọn loại hạt nhỏ và có ruột xanh. Rang đậu đen cho đến khi có mùi thơm, để nguội rồi để vào 1 hũ nhỏ sử dụng từ từ. Việc rang này sẽ giúp đậu đen chuyển từ tính lạnh sang tính ấm, tốt cho sức khỏe.

Đậu đen rang cũng là bài thuốc chữa huyết áp cao hiệu quả

Mỗi ngày lấy chừng 1 lạng đậu và pha chế giống tách pha trà nhưng lượng nước lớn hơn nhiều, chừng 1 lít là đủ và uống hết trong ngày. Bạn sẽ thấy tác dụng giảm huyết áp rõ rệt sau 2-3 tháng

Bài thuốc 3. Lá sen

Từ xưa, khi khoa học hiện đại còn chưa phát triển, lá sen đã được sử dụng như một bài thuốc hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh như: cảm nắng tiêu chảy, xuất huyết, mất ngủ.

Tác dụng hạ huyết áp của lá sen chỉ mới được chứng minh khi y học hiện đại phát triển. Tinh chất trong lá sen tươi có công dụng chính gồm hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ máu, do đó giảm tình trạng xơ vữa động mạch, hạn chế những nguyên nhân lớn gián tiếp gây ra bệnh tăng huyết áp.

Nên uống nước lá sen mỗi ngày

Bài thuốc này được thực hiện như sau: 1 lá sen phơi khô cho mỗi ngày sử dụng là đủ. Bạn có thể hãm, nấu hoặc sắc 1 lá sen với 500 ml nước là đủ và nên chia làm 2 lần uống mỗi ngày 2 lần sau các bữa ăn.

Bài thuốc 4. Dừa cạn

Đây là một loại cây cũng phổ biến không kém lá sen và đậu đen, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này được trồng làm cảnh tại bất kì khoảng sân vườn nào.

Cây dừa cạn nhỏ, cao từ 0,4-0,8 m, có bộ rễ rất phát triển, thân gỗ ở phía gốc, mềm ở phần trên. Cây dừa cạn mọc thành bụi dầy, có cánh đứng. Các lá mọc đối, thuôn dài, đầu lá hơi nhọn, phía cuống hẹp nhọn, dài 3-8cm, rộng 1- 2,5cm.

Cây dừa cạn

Bài thuốc giảm huyết áp này được sử dụng như sau: Trước tiên, chúng ta cần thêm một thành phần để đạt được hiệu quả tối ưu, đó là nụ hoa hòe. Kết hợp 6g dừa cạn và 10g nụ hoa hòe hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 20 phút. Đối với cách làm này bạn có thể uống thay nước trà mỗi ngày. Không những có công dụng hạ huyết áp, đây còn là bài thuốc cực kì bổ ích cho người bệnh tiểu đường.

Nhưng cần lưu ý không nên sử dụng bài thuốc này cho Phụ nữ có thai. Không được tự ý tăng giảm liều lượng hoặc ngưng bài thuốc đột ngột mà phải giảm từ từ. Đây cũng là loại cây hạ huyết áp khá dễ tìm tại nước ta.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.