Bài tập thể dục cho những người mắc bệnh tim mạch • Sức khỏe tim mạch

Bài tập thể dục cho những người mắc bệnh tim mạch

Quan niệm cho rằng, những người bị bệnh tim mạch chỉ có thể ngồi yên một chỗ và không nên vận động là hoàn toàn sai lầm. Những người bị bệnh tim mạch vẫn nên thường xuyên tập luyện những bài tập nhỏ, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình để cơ thể khỏe mạnh hơn đồng thời góp phần hạn chế sự phát triển của bệnh.

Chạy bộ

Chạy bộ là cách tập luyện rất tốt cho người bệnh tim. Mỗi buổi tập nên bắt đầu chạy chậm, sau đó nhanh dần nhưng vừa sức và đều đặn. Khi thấy mệt thì chạy chậm dần lại trước khi ngừng hẳn.

Chạy bộ rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch

Những buổi tập đầu tiên nên chạy những quãng đường ngắn, vài trăm mét hoặc người yếu thì vài chục mét, nhưng sau đó sẽ tăng dần lên. Có thể mỗi tuần chỉ chạy ba – bốn lần, với điều kiện tổng số chiều dài quãng đường được nâng dần lên.

Tránh chạy ở những nơi không khí ô nhiễm. Theo nghiên cứu, những người hít thở không khí ô nhiễm trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn người sống trong môi trường trong lành đến 76%.

Đi bộ

Đi bộ là môn thể dục rất tốt và phù hợp với người mắc bệnh tim mạch

Đi bộ là môn thể dục rất tốt và phù hợp với người mắc bệnh tim mạch vì không quá tốn sức khi vận động. Bạn có thể đi trên một máy tập tại nhà hoặc bên ngoài công viên, sân vận động… Ngoài ra đi bộ nhiều sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol xấu, có thể hạn chế được tình trạng béo phì là nguyên nhân của nhiều loại bệnh mạn tính hiện đang là đại dịch đe dọa đến sức khỏe của toàn nhân loại như: đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư…

Tuy nhiên, muốn đạt lợi ích thật sự cho tim mạch thì nên đi hơi nhanh, hơi rảo bước để cho mạch nhanh lên. Sau đó thong thả đi chậm. Nếu thấy ra chút mồ hôi và hơi thở gấp một chút là tốt. Có thể đi bộ nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày rảo bước độ 30 – 60 phút là đủ.

Bơi lội

Bơi lội giúp duy trì ổn định huyết áp và nhịp tim

Bơi lội không chỉ giúp phát triển cơ bắp mà còn làm giảm căng thẳng, giúp duy trì sự ổn định của huyết áp và nhịp tim, giúp hô hấp và tuần hoàn máu tốt hơn. Khó có môn nào đóng vai trò tốt hơn bơi lội trong việc hỗ trợ sức khỏe toàn thân, ổn định nhịp tim.

Tùy theo tình trạng sức khỏe mà mỗi người có thể lựa chọn cho mình kiểu bơi, tốc độ bơi và thời gian bơi. Đối với các trường hợp có bệnh lý như: xương khớp, tim mạch, huyết áp,… nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị về cách thức tập luyện phù hợp. 

Chú ý khi đi bơi thì không nên bơi lúc quá đói hoặc bơi ngay sau khi ăn. Và luôn luôn phải vận động trước khi bơi để thư giãn các cơ, đề phòng chuột rút có thể xảy đến.

Tập Yoga

Tập Yoga giúp những bệnh nhân tim mạch phục hồi hiệu quả

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích toàn diện của yoga cho sức khỏe chúng ta. Tập yoga có thể giúp đỡ những bệnh nhân tim mạch phục hồi rất hiệu quả, bao gồm cả những người bị suy tim. Mặc dù nó không phải là một liệu pháp điều trị, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn đối với bệnh nhân. Yoga giúp họ thư giãn, yên tâm và điều hòa hơi thở. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên bạn nên tập yoga cường độ vừa phải, ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày trong tuần để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Yoga không chỉ dừng lại ở việc điều trị các chứng bệnh về tim mà nó còn giúp cho con người có cuộc sống ngày càng vui tươi và trẻ khỏe hơn. Chính vì điều này, tại sao không thử đăng ký vào một lớp học Yoga hay tự mình tập các động tác đơn giản tại nhà để cải thiện cũng như phòng ngừa bệnh tim thường gặp.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.