4 loại thực phẩm " quen nhưng độc" cần tuyệt đối tránh với người bệnh tim mạch • Sức khỏe tim mạch

4 loại thực phẩm ” quen nhưng độc” cần tuyệt đối tránh với người bệnh tim mạch

Đối với những người bị bệnh tim mạch thực phẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển của bệnh. Chính vì thế, bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho bệnh tim, cũng có những loại thực phẩm mà người bệnh tim mạch cần đặc biệt tránh.

Mỡ động vật

Đối với người bị bệnh tim mạch mỡ động vật có thể coi là hung thần đối với trái tim. Bởi vì mỡ động vật là thực phẩm chứa nhiều cholesterol rất không tốt cho người mắc bệnh tim mạch. Nếu người bệnh tim mạch ăn quá nhiều loại thức ăn này sẽ dễ bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ. Cả hai bệnh này sẽ làm ảnh hưởng tới sức co bóp của cơ tim, gây suy tim. Đặt biệt chúng có khả năng gây ra những cơn đau tim đột ngột hay đột quỵ rất cao.

Thịt đỏ

Theo một báo cáo nghiên cứu của Tổ chức Dinh dưỡng Anh ( BNF) vừa được công bố cho biết nếu một người trưởng thành ăn quá 600g thịt đỏ như thịt trâu, bò, dê.. trong một tuần thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch là rất cao.

Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cũng trong một nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Harvard ( Mỹ) các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát trên hơn 1,2 triệu người tại 10 quốc gia và rút ra kết luận: Những người ăn 85gram thịt đỏ mỗi ngày được liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 42%. Nguyên do là trong thành phần thịt đỏ có chứa lượng lớn chất béo bão hòa. Đối với các loại thịt xông khói, thịt lên men, xúc xích có chứa nhiều muối, tất cả là những chất rất có hại cho tim

Đồ uống có cồn

Y học đã chứng minh việc nghiện rượu có ảnh hưởng rất xấu đối cới sức khỏe nói chung và bệnh tim mạch nói riêng. Các nghiên cứu cho thấy uống ít hơn 60ml rượu nguyên chất ( Khoảng 680ml bia và 95ml rượu whiskey, 285 ml rượu vang) mỗi ngày không gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch. Rượu vang đỏ có tác dụng tốt đối với cholesterol máu. Như vậy người bệnh tim không cần phải kiêng cữ rượu bia tuyệt đối.

Hạn chế đồ uống có cồn cũng là cách bảo vệ trái tim của bạn

Tuy nhiên, cần nhắc lại điều độ luôn là nguyên tắc sống còn trong bảo vệ sức khỏe. Nếu cơ thể chứa quá nhiều liều lượng chất có cồn sẽ dễ dàng gây suy giảm chức năng tim, tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu, làm tổn thương thận và thành mạch máu gây tăng huyết áp. Uống rượu nhiều cũng có thể gây thừa cân, tiểu đường, rối loạn nhịp tim. Vì vậy để tránh mắc bệnh tim mạch nên hạn chế uống rượu bia và không dùng thường xuyên.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là thực phẩm chứa nhiều chất sắt, nhưng cũng có hàm lượng cholesterol rất cao, vì gan chính là bộ phận sản xuất cholesterol trong cơ thể. Nội tạng là nơi chứa hàm lượng cholesterol cao nhất trong thịt động vật. Việc thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5 -6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây cũng chính là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng.

Không nên ăn nhiều nội tạng động vật vì không đảm bảo sức khỏe

Đó là còn chưa kể đến nhiều cơ sở chế biến nội tạng động vật không hợp vệ sinh, nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus nguy hại cho con người. Người ăn phải nội tạng kém chất lượng, bị ôi thiu, biến đổi màu dễ bị nhiễm giun sán. Một số nội tạng như ruột, dạ dày, tá tràng… của động vật được nuôi bằng nguồn nước bẩn còn chứa vi khuẩn E.Coli gây bện tả, thương hàn, tiêu chảy.

Chính vì thế, khi lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn và đồ ăn nhẹ cần tập trung vào rau xanh,hoa quả và ngũ cốc. Các nguồn protein nhiều nạc, ít chất béo và muối. Lựa chọn thực đơn đa dạng kết hợp với định lưỡng kích cỡ của từng khẩu phần cho phù hợp. Thỉnh thoảng bạn có thể ăn một thanh kẹo hay một gói khoai tây chiên. Nhưng đừng để nó phá hủy chế độ dinh dưỡng lành mạnh của bạn.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.