Cách "sung sướng" đánh bại cao huyết áp trong vòng 1 giờ • Sức khỏe tim mạch

Cách “sung sướng” đánh bại cao huyết áp trong vòng 1 giờ

Các nhà khoa học Hy Lạp đã phát hiện một phương pháp đẩy lùi cao huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cực kỳ hiệu quả chỉ bằng cách… ngủ.

Phải ngủ trưa – Câu thần dược của người cao huyết áp

Nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện Đa khoa Asklepieion (Voula, Hy Lạp) chứng minh rằng chỉ cần chịu khó sắp xếp thời gian ngủ trưa dài đủ 1 giờ mỗi ngày, những bệnh nhân cao huyết áp có thể được hưởng lợi không thua gì việc uống thuốc hay chế độ kiêng khem muối và rượu nghiêm ngặt.

Các nhà khoa học đã theo dõi 212 tình nguyện viên có mức huyết áp tâm thu trung bình từ 130 mmHg, mức huyết áp đã được chứng minh là không khỏe mạnh. Kết quả cho thấy chỉ một thời gian áp dụng cách ngủ trưa 1 giờ mỗi ngày, huyết áp tâm thu trung bình của họ đã giảm được 5 mmHg.

Phải ngủ trưa – câu thần dược của người cao huyết áp

Trong khi đó, nếu dùng thuốc trị cao huyết áp đều đặn, mức giảm trung bình là 5-7 mmHg; trong khi chế độ giảm bớt muối, kiêng rượu giúp giảm 3-5 mmHg.

Nếu kết hợp ngủ trưa 1 giờ mỗi ngày với các biện pháp truyền thống nói trên, tác dụng giảm huyết áp sẽ cao hơn và rất có lợi cho những bệnh nhân cao huyết áp nặng.

Theo tiến sĩ Manolis Kallistratos, tác giả chính của công trình, điều này đặc biệt có ý nghĩa để ngăn chặn các tai biến gây chết người của bệnh cao huyết áp, nhất là nhồi máu cơ tim.

Tập thể dục đúng cách – Hạ huyết áp hiệu quả

Nghiên cứu dựa trên hồ sơ sức khỏe của gần 40.000 người ở Anh cho thấy một công thức phối hợp đúng giữa các môn thể thao có thể là “thần dược” với bệnh nhân cao huyết áp.

Thể dục đúng cách giúp hạ huyết áo hiệu quả

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine chứng minh nếu biết lựa chọn và kết hợp đúng các môn thể thao, bao gồm một số môn nhiều người cao huyết áp sợ không dám tập, bạn có thể đạt được hiệu quả giảm huyết áp mạnh mẽ không thua gì thuốc, đôi khi còn hơn.

Tiến sĩ Huseyin Naci và các cộng sự đã xem xét dữ liệu từ gần 400 các thí nghiệm và nghiên cứu liên quan đến tác động của thể dục – thể thao và cao huyết áp. Gần 40.000 hồ sơ sức khỏe được xét đến.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ở một số người đang duy trì chế độ phối hợp một số môn thể dục thể thao nhất định, dường như họ đang được hưởng một “thần dược” trị cao huyết áp tự nhiên.

Tuy nhiều người cao huyết áp cảm thấy rất mệt và thậm chí là sợ phải tập gì đó gắng sức nhưng nhóm như được uống thần dược này lại phối hợp giữa một môn đòi hỏi sức bền như đi bộ đường dài, chạy bộ, đạp xe và một môn đòi hỏi sức mạnh cơ bắp như tạ và các bài tập gym khác.

Nhóm nghiên cứu xét đến nhóm bị bệnh khá nặng, huyết áp tâm thu trên 140 mmHg và nhận thấy dùng thuốc theo toa giúp họ giảm trung bình 8,8 mmHg, trong khi chỉ tập thể dục thể thao theo công thức phối hợp môn sức bền và môn cần sức mạnh cơ bắp giúp giảm trung bình 8,96 mmHg!

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là bạn vội vã bỏ thuốc. Ưu điểm của thuốc cao huyết áp là có khả năng phòng ngừa những cơn “tăng xông” đột ngột tốt hơn việc chỉ tập thể dục.

Cách tốt nhất là các bác sĩ phải chủ động kê đơn cả thể thao cho người bệnh cao huyết áp. Nếu tập thêm các môn nêu trên, về lâu dài, người bệnh có thể kiểm soát huyết áp tốt hơn, ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng thêm đồng thời cũng không phải dùng một phác đồ ngày càng “nặng đô” và nhiều tác dụng phụ hơn như những người không tập luyện.

Chuyên gia về sức khỏe tim mạch.

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.